6 Tháng ĐIÊN RỒ cùng Amazon Niche Site

6 Tháng ĐIÊN RỒ cùng Amazon Niche Site

Yo, chào mọi người,

Đã 2,000 năm rồi mình mới viết bài trên LamNguyenZ ha. Đợt rồi nói thật là mình cũng khá là bận cho một số Plan to to, mà một trong số đó là sự ra đời của trang hỗ trợ mang tên http://hotro.lamnguyenz.com (Tại thời điểm bài viết được hoàn thiện thì site hỗ trợ đã tạm đóng cửa :”>). Những bạn nào có bất kỳ thắc mắc gì về Niche Site/MMO có thể lên trên này nhé, đích thân mình sẽ cố gắng trả lời hết 😀

Anyway, mặc dù đã 2,000 năm trôi qua, trong lòng mình vẫn luôn nghĩ về những ý tưởng cho LnZ. Và thật may mắn cho các bạn là mình đã nghĩ ra =))

Có rất nhiều bạn, dù đã cày nát blog của mình cũng như những blog khác về Niche Site, vẫn không thể biết được là mình nên làm gì, bắt đầu từ đâu. Và sau khi nhận được 2 tỷ câu hỏi tương tự nhau, mình chợt nhận ra, đây chẳng phải là vấn đề của riêng một người nào cả. Ôi…

Và đó là lý do bài này ra đời.

Với bài viết này, mình sẽ vạch ra một lộ trình thông suốt nhất cho tất cả các bạn, từ khi chưa bắt tay vào làm cho tới lúc bạn có thể tự đứng vững và đi trên con đường Niche Site chông gai này, bao gồm về mindset, những kiến thức cần học hỏi và cả quy trình làm như thế nào cho từng tháng. Hi vọng bài này sẽ giúp được những ai đang quay cuồng với câu hỏi: PHẢI LÀM GÌ BÂY GIỜ?

Những điều bạn cần chú ý TRƯỚC KHI làm Niche Site​

Mình đã nói câu này 2000 lần rồi, nhưng mình sẽ nói lại lần nữa. Với mình, xây dựng Niche Site đồng nghĩa với việc xây dựn​g một Business. Mà để xây dựng một Business tốt, vốn là điều KHÔNG THỂ THIẾU.

​Nếu bạn không có vốn/quá ít vốn bỏ ra mỗi tháng, mình khuyên bạn nên tìm một công việc khác để kiếm quick cash. Có thể là xây dựng dịch vụ trên Fiverr/SEO Clerks, có thể là Freelancer,….Nếu mình không nhầm thì trừ khi ở bạn ở Châu Phi, rất khó để bạn có thể chết đói. Thế nên, chỉ cần bạn chăm chỉ, tiết kiệm một chút, việc kiếm một chút vốn để đầu tư thực sự không khó đâu.

Khi bạn đã có vốn, bạn sẽ cần học cách phân bổ số vốn của mình sao cho hợp lý. Kiếm tiền là một chuyện, tiêu tiền cũng là một kỹ năng quan trọng cần học đó.

Dưới đây là bản dự tính chi phí trong 6 tháng mà các bạn có thể thử tham khảo:

Domain: $10/năm

Hosting: $17.85/6 tháng

Theme:

Content: $575.5/6 tháng

Link Building: $360/6 tháng

Như vậy, trung bình trong 6 tháng, chúng ta tốn hết khoảng $160/tháng. Trên đây là bảng chi phí mình tính chung cho tất cả mọi người, nên sẽ không phù hợp với những bạn đang theo học khoá học Niche Site Special Training. Những ai đang học NSST thì chi phí sẽ rơi vào khoảng $80 – $100/tháng hoy nhé. 

Cá nhân mình khuyên bạn nên cố gắng dành ra dư dư một chút để có thể đầu tư thoải mái hơn, cũng để dành mua một số công cụ nữa là tốt nhất 😉

Đoạn này bị tạm khóa!

Để xem được cách thức phân bổ vốn cho Niche Site trong 6 tháng, hãy chia sẻ bài viết này với người khác.

Chia sẻ là cho đi. Hãy cho đi rồi sẽ nhận lại 🙂

Google +1

Share

Mindset

Mình đã từng nhắc tới Mindset mà các bạn cần có khi các bạn làm Affiliate Marketing qua 2 bài viết về Mindset P1Mindset P2. Đây là thứ CỰC KỲ QUAN TRỌNG mà bất kỳ ai cũng cần phải biết trước khi tham gia làm Niche Site, do không phải ai cũng hiểu hết được thế giới Niche Site này nó khắc nghiệt như nào. Chuẩn bị Mindset tốt và bạn sẽ không phải rơi vào cảnh bị đấm vô mặt một cái sau đó nằm đo đất luôn.

Dưới đây là một vài mindset mà bạn cần phải chuẩn bị TRƯỚC ​KHI bước vào thế giới tàn nhẫn này:

​Hiểu rõ được ưu điểm và nhược điểm của Niche Site

Có rất nhiều đồng chí hiện đang bị ảo tưởng về Niche Site. Các cậu cứ thấy người khác show kiếm $1,000/tháng, $2,000/tháng lên là các cậu bắt đầu nghĩ rằng Niche Site đơn giản. Đến lúc đâm đầu vào mới nhận ra rằng Niche Site không ra tiền ngay, phải đầu tư dài, mất tiền ngu, blah blah,….

Với những ai chưa biết, làm ơn đọc kỹ giúp mình bảng so sánh dưới đây để xem xem liệu Niche Site có phù hợp với bản thân không trước khi đổ toàn bộ thời gian, tiền bạc và sức lực vào việc build site nhé:

ƯU ĐIỂM

 • Có thể tạo dựng thu nhập THỤ ĐỘNG. Tức là khi site bạn đã ok, nếu biết cách, bạn có thể để mặc nó đó (Để hệ thống tự làm), để ý đến site khoảng vài tiếng/tháng, vẫn có tiền đều.
 • Tương đối bền vững so với các loại hình MMO khác (Nếu làm đúng)
 • hu nhập tương đối tốt so với thu nhập người Việt (Ít nhất là $200 – $300/tháng khi site đã ổn, có tiềm năng phát triển lên 4 chữ số).
 • Khi đã có 1 site ok rồi thì việc phát triển các niche tiếp theo là rất đơn giản do đã có hệ thống và kỹ năng.
 • Xây dựng Niche Site là xây dựng TÀI SẢN – nó là thứ mà bạn có thể bán bất cứ lúc nào với mức giá khá cao (Từ 15 – 20 lần thu nhập).

Đời không như là mơ đâu các cậu ạ 🙁

Niche Site là công việc đầu tư lâu dài và bền vững, không phải ăn xổi.​

Có nhiều bạn dường như không hiểu điều này. Khi bạn mới build site được 1 tháng, bạn chưa thấy site của bạn trên Google (Tất nhiên). Thay vì làm theo quy trình, bạn lại ném một đống thời gian vào việc chạy đôn chạy đáo hỏi xem phải làm như nào mới có thể lên Top.

Bạn đùa à?

Hãy luôn tâm niệm trong đầu, Niche Site là công việc kinh doanh LÂU DÀI. Nếu bạn không xác định trước là sẽ bỏ ra ít nhất 6 tháng cho Niche Site, tốt nhất là đừng làm, vì chỉ phí thời gian mà thôi.

​90% là bạn sẽ Fail với site đầu tiên (Nếu không có người chỉ dẫn).

Không phóng đại, OK?

Khả năng rất cao là bạn, một tên lính mới tò te, sẽ không gặt hái được thành công ngay từ những bước đi đầu tiên đâu. Trái lại, mình sẽ cực kỳ ngạc nhiên nếu bạn thành công đó.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà nản chí. Hãy coi số tiền bạn bỏ ra là HỌC PHÍ mà bạn trả cho trường đời để học được những kiến thức và kinh nghiệm quý báu này. Một khi đã nghĩ như thế, bạn sẽ phải cố gắng hết sức để học thật nhanh, thật tốt để đỡ phải….học lại, đúng không?

​Hãy nghĩ đơn giản là đằng nào bạn cũng Fail, vậy hãy cố hết sức, biết đâu lại kiếm được cái học bổng nào đó. Với site đầu tiên, bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được cũng chỉ là PHẦN THƯỞNG, chứ không phải mục đích cuối cùng.

Hãy luôn tâm niệm điều đó.​

ĐỪNG BỎ CUỘC

Winners Never Quit and Quitters Never Win.

Đơn giản vậy thôi. Nếu bạn kiên trì và cố gắng, phần thưởng là của bạn. Nếu bạn bỏ cuộc, người khác sẽ ăn hộ bạn cái phần thưởng đó.

That’s all.​

Hành trình 6 tháng – BẮT ĐẦU

Tháng 1

Vì Research Keywords và Research Niche là những công việc bạn PHẢI LÀM trước khi build site, nên mình sẽ không liệt kệ vô đây nhé. Dưới đây là danh sách những công việc bạn cần làm trong tháng đầu tiên:

 • Mua Domain.
 • Chọn chủ đề cho site
 • Setup Site cơ bản
 • Order Content.

Mua Domain

Có 2 kiểu Domain mà thông thường chúng ta hay chọn khi làm Niche Site, đó là EMD (Exact Match Domain) và Branded Domain. Từ trước đến giờ thì chúng ta vẫn hay chọn EMD để làm domain, đúng chứ? Những domain như bestwashingmachine.com hay washingmachinereviews.info đã chẳng còn quá xa lạ đối với chúng ta.

Nhưng, đó chỉ còn là chuyện của quá khứ.

Với thời đại ngày nay, khi mà những site bé thường ít đất sống với Google cũng như việc Google hạ tầm quan trọng của domain xuống khi rank từ khoá thì cách đặt tên Domain bằng EMD có 2 nhược điểm lớn sau đây mà không phải ai cũng để ý:

 1. Khi bạn chọn EMD, tức là bạn đã chọn CHỈ đánh vào 1 thị trường ​hẹp (Niche). Có nghĩa là sao? Tức là bạn sẽ rất khó để mở rộng sang các thị trường khác khi Niche cũ đã lên top. Điều này sẽ hạn chế thu nhập tương lai của bạn – điều mà chả ai muốn cả.
 2. Google hiện quan tâm rất ít đến việc domain của bạn có trùng từ khoá hay không. Trái lại, việc đặt EMD sẽ dẫn đến việc bạn sẽ mất 1 loại anchor text để đa dạng cho tự nhiên (Branded Anchor Text). Ví dụ, bạn đặt domain là bestwashingmachine.com chẳng hạn. Như này thì bạn định đặt Brand Anchor Text là gì? Best washing machine hử? :))

Thế nên ý, lời khuyên của mình là nên chọn Branded Domain. Không phải là kiểu mywashingmachine.com hay washingmachineguru.com. Kiểu này về bản chất nó cũng vớ vẩn chẳng khác gì những domain dạng EMD cả. Có 1 vài rule mình hay sử dụng khi đặt tên domain:

 1. Domain nên chứa tối đa 3 từ. Thậm chí 2 từ là tốt nhất.
 2. Domain nên có ý nghĩa liên quan đến Niche RỘNG của thị trường mình định làm, thay vì chỉ focus vào đúng niche đó. Ví dụ, 1 cái domain dạng SweetKitchen.com nghe sẽ hay và tốt hơn nhiều 1 cái domain như SweetKitchenFaucet.com đúng ko? Với domain đầu, bạn sẽ dễ dàng mở rộng sang các niche khác trong chủ đề kitchen, trái lại với domain 2 bạn sẽ khó mở rộng hơn rất nhiều đó.
 3. Nếu bạn hiểu 1 chút về tiếng anh thì sẽ tốt nhất, vì có nhiều bạn đặt domain sai chính tả/sai cấu trúc, khi đọc lên nghe rất là ngu.

Có một công cụ mình khá thường sử dụng khi muốn tìm domain tốt cho Niche Site, đó là NameMesh. Công cụ này sẽ tự generate + kiểm tra cho chúng ta xem Domain nào hiện đang Available. Công cụ này hoạt động tốt nhất khi bạn đã có từ 2 đến 3 từ có sẵn (Thường 2 là đẹp). Vì domain SweetKitchen.com đã không còn nữa, nên mình sẽ lấy ví dụ với cụm từ Sweet Kitchen để tìm ra 1 domain mới xem sao nhé.

​Như hình, mọi người có thể thấy có rất nhiều gợi ý domain hay, bao gồm cả .com đến các đuôi lạ. Cá nhân mình thì thích .com nên chủ yếu mình nhìn ở phần Similar. Vì hình này không chụp đầy đủ nên nó không hiện đoạn cuối, chứ còn thêm nhiều domain lắm 😀

Như hình trên, mới ngó qua thì mình thấy có 3 domain mình khá ​ưng, đó là saltykitchen.com, creamykitchen.com và sourkitchen.com. Tên domain khá đẹp, đáp ứng đủ các yêu cầu của mình. Công việc tiếp theo sẽ là kiểm tra xem domain đã có lịch sử bị mua lại hay bị bắn link gì chưa.

Thực tế thì sẽ tốt nhất nếu bạn xây dựng site trên 1 domain đã có tuổi (Expired Domain), tuy nhiên nếu bạn là người mới thì mình khuyên nên sử dụng Domain mới tinh, bởi Expired Domain, nếu bạn không biết check thì có khả năng rớt phải cái domain đã từng bị Penalty, khá là mệt đó.​

Ở đây mình sử dụng công cụ http://Whois.DomainTools.com để kiểm tra lần lượt 3 domain như sau:

Domain đã có người mua từ năm 2010 với 3 lần thay đổi Nameserver, mình đoán là 3 lần đổi chủ.

Domain đã có người mua từ 2014, có 2 lần đổi chủ.

Domain đã có người mua từ năm 2010, có 5 lần đổi chủ.

​Về cơ bản, nếu cả 3 domain đều sạch thì lấy domain đầu tiên sẽ đẹp nhất do số lần đổi chủ và tuổi thọ domain khá ổn. Mình sẽ check tiếp lịch sử bằng Archive.org và Ahrefs để xem trước đây nó có xây dựng gì vớ vẩn không, có spam link không,….

Domain chỉ check được đúng 1 lần năm 2011, tại thời điểm domain này chưa được cài đặt. Ngoài ra còn 2 thời điểm khác không check được, chứng tỏ cũng không có gì đặc biệt. Khá ổn.

Không check được lịch sử luôn, chứng tỏ mua về không xài. Cũng ngon.

Chỉ check được đúng 1 thời điểm cuối tháng 12 năm 2014, và là trang trắng. Tuyệt.

Mình có check Ahrefs cả 3 domains thì đều không link nào. Theo đánh giá cá nhân của mình, cả 3 domain này đều rất là ổn cho bất kỳ ai muốn xây dựng Niche Site trên nền 1 Expired Domain. Ai nhanh chân thì lấy nhé =))

Chọn chủ đề cho site

Có một điều mình thấy rất buồn cười, đó là đa số mọi người đều chọn chủ đề cho Niche Site của mình một cách rất vớ vẩn và nhảm nhí. Hãy thử lấy ví dụ một niche site làm về niche Vacuum Cleaner (máy hút bụi) nhé. Bạn sẽ lấy chủ đề của site về niche này như nào?

Đến trên 90% là bạn sẽ chọn chủ đề như kiểu “A Blog About Vacuum Cleaner” hay gì đó đại loại thế, đúng chứ?​

Và nói thật, đấy là một cái chủ đề NHẢM CỨT NHẤT mà mình từng thấy.

Bạn đã thấy blog nào​ được xây dựng để nói về cái….máy hút bụi chưa? Bạn đã từng thấy ai đam mê cái máy hút bụi đến mức lập hẳn một blog về nó chưa? Không tính ông nào phát minh ra cái máy đó nhé.

Hãy đi dạo một vòng ​thế giới Internet, bạn sẽ nhận ra là chẳng có ông nào hâm đến thế, trừ những ông làm Affiliate, tất nhiên. Và nếu đến bạn còn thấy nó đáng ngờ, chẳng ngạc nhiên khi con lợn G cũng có thể phát hiện ra điều đó.

​Làm ơn, khi chọn 1 Niche, hãy bỏ ít nhất 30 phút – 1 tiếng để NGHIÊN CỨU về cái thị trường đó. Nó thuộc lĩnh vực nào? Có những blog nào nổi tiếng về lĩnh vực đó? Những blog đó chủ yếu viết về cái gì? Hãy tìm hiểu TẤT CẢ NHỮNG THÔNG TIN CÓ THỂ về thị trường của bạn, bạn sẽ không phải hối hận đâu.

Nhân tiện, nếu mình chọn Niche là máy cắt cỏ, blog của mình sẽ​ có chủ đề về Vegetable Garden Planning, ví dụ vậy.

Setup Website cơ bản

Sau khi mua xong Domain và Hosting (Mình đã gợi ý các Hosting nên dùng ở phía trên), bạn cần cài đặt 1 cái site cho nó ngon lành tử tế. Cá nhân mình luôn recommend các bạn sử dụng mã nguồn WordPress vì tính đơn giản, dễ dùng và nhiều tuỳ chọn về Theme và Plugin của nó.

Cũng ở trên, mình đã chia sẻ cho các bạn bộ Theme Genesis Framework cùng Child Theme. Bạn có thể truy cập vào đây để xem Demo của các Theme và chọn cho mình 1 Theme phù hợp để cài nhé: http://studiopress.com/themes​.

Tiếp đến, bạn sẽ cần cài một số Plugin cơ bản cho site. Lưu ý, các plugin dưới đây là plugin CƠ BẢN nhé, sau này cần thêm Plugin gì thì cài sau 😀

 • SEO Plugin. Về cơ bản, nếu bạn sử dụng Genesis thì bạn sẽ không cần cài thêm SEO Plugin nào nữa do Genesis đã tích hợp cả chức năng optimize Meta Title và Meta Description. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên sử dụng riêng 1 Plugin SEO để nếu sau này bạn chuyển sang 1 Theme khác không phải Genesis, bạn sẽ không cần phải viết lại toàn bộ Meta Title và Meta Description của tất cả các Post nữa. Cá nhân mình recommend Plugin SEO by Yoast, bạn có thể sử dụng plugin nào khác tuỳ bạn 😀
 • Contact Plugin. Cá nhân mình hay sử dụng Contact Form 7, khá dễ sử dụng. Bạn có thể tạo luôn 1 Page “Contact Us” và đặt trên Menu luôn 😀
 • Social Plugin. Mình sử dụng SumoMe vì nó khá dễ sử dụng, nhẹ và đẹp. Bản Free là đủ xài rồi nhé 😀
 • Backup Plugin. Mình sử dụng Backup Buddy để tự động Backup và bắn về Dropbox. Bạn có thể sử dụng Duplicator, SnapShot hoặc những plugin khác cũng okie.
 • Shortcodes UltimateThrive Content Builder: Bạn sẽ cần 1 Plugin để trang trí bài viết. Nếu bạn có vốn, mình khuyên bạn nên sử dụng Thrive – chính là Plugin mà hiện tại LnZ đang sử dụng. Nếu bạn không có, Shortcodes Ultimate phiên bản Free là đủ để bạn trang trí bài viết cho tử tế rồi 😀

Bạn sẽ cần một số Page cơ bản cho site. Những page mình khuyên bạn nên cài đặt ngay sau khi setup xong site, đó là:

 • Contact Us. Đây là page giúp độc giả liên hệ với bạn. Thường là vô dụng, tuy nhiên sẽ tăng trust cho site của bạn hơn, cũng như khi có người hứng thú mua site của bạn thì họ có thể liên hệ với bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng Contact Form 7 để tạo 1 form liên hệ rất là đơn giản.
 • Privacy Policy & Disclaimer: Đây là 1 Page RẤT QUAN TRỌNG vì nó sẽ giúp bạn không bị Amazon khoá tài khoản 😀 Chi tiết thì bạn có thể xem ở đây nhé. Lên Google Search “Privacy Policy Generator”, sau đó copy nội dung vào Page của bạn là được. Nhớ làm theo hướng dẫn trong bài mình vừa gửi để đỡ bị khoá tài khoản nhen.
 • ​About Me. Độc giả sẽ tin bạn hơn khi bạn là một NGƯỜI, thay vì chỉ là 1 cái URL vô danh. Bạn có thể sử dụng ảnh profile Fake, tên Fake tuỳ bạn, nhưng hãy setup 1 Page About Me và kể 1 câu chuyện nhảm nhí nào đó về bạn và site của bạn, sẽ tăng trust hơn 1 tý tẹo đó.

Bạn cũng sẽ cần 1 Logo cho site. Logo nên chuyên nghiệp một chút, vì chả ai tin 1 site mà logo của nó nhìn như đống rác cả. Bạn có thể sử dụng Fiverr nếu bạn không có tiền, tuy nhiên nếu bạn dư dả vốn thì 1 cái Logo xịn từ 1 Designer chuyên nghiệp với giá $30 – $50 cũng không tệ đâu 😀

Order Content – Tháng 1

Trong suốt 1 năm vừa qua, mình đã thấy rất nhiều newbie bị Google luộc đẹp với tội danh Thin Content. Đáng buồn hơn, có nhiều bạn mình thấy chỉ mới làm được 1 thời gian, chưa hiểu Google nhưng đã tưởng mình là bố thiên hạ, đầu song song với mặt đất. Để đến lúc bị Google phạt thì mới nhận ra mình chả là cái gì cả (Hoặc có thể vẫn chưa nhận ra).

Với những ai đang chuẩn bị làm theo bài viết này của mình thì mình nhấn mạnh rằng,  nếu bạn làm theo bài viết này, bạn sẽ KHÔNG rank lên #1 Google nhanh được. Bạn sẽ thấy những kẻ làm sau mình nhưng lại Top trước mình rất nhanh. Bạn sẽ sốt ruột vì người khác kiếm được cả đống tiền trong khi bạn vẫn dò dẫm build content và dậm chân ở Page 2.

Không sao cả.

​Hãy luôn tự nhủ rằng, làm Niche Site tức là bạn đang xây dựng một KHỐI TÀI SẢN – thứ mà bạn có thể bán đi với giá từ 20 – 30 lần thu nhập hàng tháng. Quan trọng hơn, đây phải là 1 khối tài sản BỀN VỮNG, chứ không phải đơn thuần là 1 Website nay sống mai chết. Chậm một chút chẳng chết ai cả, miễn là bền.

​Và để xây dựng 1 tài sản bền vững, bạn cần 1 CHIẾN LƯỢC CONTENT TỐT.

Trong tháng đầu tiên, bạn nên có những bài viết sau:

 • 1 bài Buying Guide – 2500 từ * $1/100 từ = $25. Đây sẽ là bài viết cốt lõi của bạn trong thời gian đầu, là bài mà bạn sẽ SEO cho từ khoá chính. Bài này phải có đầu tiên để mình tiến hành SEO càng sớm càng tốt. Ngoài ra, vì là bài để bán hàng nên chúng ta nên thuê Writer xịn một chút. Mình sẽ lấy mức giá trung bình là $1/100 từ.
 • 10 bài Tips Tricks – 700 từ/bài * 10 bài * $0.7/100 từ = $49 – hay còn gọi là Informative Articles. Những bài này tuyệt đối KHÔNG được đặt link Affiliate vào mà chỉ nhằm mục đích đem lại thông tin hữu ích cho người dùng. Vì chỉ là bài để né Google nên chúng ta có thể tiết kiệm MỘT CHÚT (một chút thôi nhé) chi phí ở khâu này. Mình sẽ chọn mức giá là $0.7/100 từ.

Điều đầu tiên có thể bạn sẽ nhận thấy, đó là trong tháng đầu tiên, chúng ta KHÔNG cần bất kỳ bài Review nào cả. Thời gian đầu, ưu tiên số một của chúng ta là xây dựng nền tảng Content thật tốt. Khi đã có nền tảng Content ổn định, chúng ta sẽ từ từ chèn những bài viết mang tính bán hàng cao hơn vào sau.

​Điều thứ hai, đó chính là chúng ta có tới 10 bài Tips Tricks trong tháng đầu. Điều này nhằm xây dựng nền tảng Content thật nhanh để sang những tháng tiếp theo, chúng ta có thể chèn những bài viết dạng bán hàng vào để kiếm thu nhập sớm. 10 bài Tips Tricks cũng giúp chúng ta đảm bảo tỷ lệ giữa Useful Content và Affiliate Content, khiến những bài viết dạng Affiliate chỉ là 1 phần nhỏ trong site của chúng ta.

Vì bạn đã chọn chủ đề ở phía trên nên nhớ viết bài Tips Tricks của bạn xung quanh cái chủ đề của site. Nếu bạn chọn chủ đề là Vegetable Garden Planning, nhưng 10 bài Tips Tricks lại xoay quanh việc sửa máy cắt cỏ thì cũng nhảm nhí lắm đó.​

Ở bài Buying Guide, bạn có thể đặt Link Aff luôn cũng không sao, nhưng nhớ là đừng spam link Affiliate. 1 bài Buying Guide nên có tối đa là 10 links, vậy là đủ. Đừng tham, vì một chút tiền nhiều hơn cũng không giải quyết được vấn đề gì cả. Quan trọng là an toàn.​ Ngoài ra, hãy đặt Buying Guide vào Page thay vì Post, tại sao thì lát nữa mình sẽ giải thích.

Với bài Tips Tricks, bạn cần trình bày tử tế, có ảnh/video, internal link, heading,… đầy đủ nhằm giúp người dùng THỰC SỰ, chứ không phải là ném 1 đống content nhảm cứt vào mồm độc giả. Như vậy là không được.

Ngoài ra, đừng Publish tất cả các bài Tips/Tricks 1 lúc. Hãy cố gắng trải đều từ 2 – 3 ngày/bài trong suốt cả tháng là tốt nhất. Điều này giúp bot Google thường xuyên quay lại site của bạn hơn, sau này bài viết sẽ index lẹ hơn và được đánh giá tốt hơn, thay vì post 1 cục bài lên site 1 lúc.​

Mình nghĩ như vậy là đủ cho tháng thứ nhất rồi.

Tháng 2

Công việc tháng này:

 • Trang trí lại Homepage
 • Order Content
 • Order Social Signal
 • Tìm hiểu về chiến lược SEO hiện tại.
 • 100 – 200 Blog Comments
 • 3 – 7 Links PBN

Trang trí lại Homepage

Mình nhấn mạnh lại 1 điều, đó là ĐỪNG BAO GIỜ đặt bài Buying Guide làm Homepage, chấm hết.

Lý do?

Thứ nhất, khi bạn đặt bài Buying Guide của 1 Niche nào đó làm Homepage​ tức là bạn đang tự bó buộc site của mình vào chính Niche đó. Sau này khi bạn muốn mở rộng sang Niche liên quan khác, bạn sẽ thấy site của bạn sẽ trở nên rất là kệch cỡm khi khách hàng muốn click vào trang chủ để tìm hiểu thêm thông tin thì lại ra 1 Niche/bài viết chẳng hề liên quan tý nào cả.

​Thứ 2, bạn có thấy trên 90% những trang đặt Buying Guide làm Homepage ĐỀU LÀ SITE AFFILIATE không? Google rất ghét những site Thin-Affiliate, tức là những site chỉ nhằm mục đích bán hàng chứ không hề muốn đem lại thông tin hữu ích cho người dùng. Với 1 site mà ngay chính trang chủ của nó đã nhằm mục đích bán hàng, liệu Google có ghét không?

Hãy cứ để ​Buying Guide của bạn là 1 Page con trong site như bao bài viết khác, đừng đặc biệt hoá nó làm gì cả. Ngoài ra, vì bạn đã đặt Buying Guide là Page nên nó sẽ không hiển thị ở Recent Posts cũng như ở trang chủ. Đây là 1 lợi thế tương đối lớn, vì khi Google vào review site và click vào trang chủ, Big G sẽ thấy site của chúng ta là 1 Blog bình thường với những bài viết hữu ích thông thường như bao Blog khác. Đây sẽ là điểm cộng lớn trong mắt G đó 😀

​Nếu bạn sử dụng Genesis, bạn có thể mò mẫm để tối ưu lại trang chủ cho giống với Demo của Studiopress. Do bạn đã có sẵn 10 bài viết từ tháng đầu tiên nên việc tối ưu sẽ dễ hơn nhiều so với lúc bạn chưa có bài viết. Đó là lý do mình để công việc này sang tháng thứ 2. 

Mục tiêu ​của chúng ta là đạt được một cái Homepage kiểu như này:

Nhìn tử tế, nhờ?

Order Content – Tháng 2

Danh sách bài viết trong tháng này:

 • 2 bài Review sản phẩm – 1000 từ/bài * $1/100 từ * 2 bài = $20. Từ tháng 2, chúng ta sẽ bắt đầu push content dạng Affiliate vào để kiếm thêm thu nhập. Vì cũng là bài để bán hàng nên tất nhiên chúng ta sẽ chọn Writer xịn một chút. 
 • 10 bài Tips Tricks – $49. Chúng ta vẫn phải tiếp tục push thêm content dạng hữu ích vào site để xây dựng nền tảng content cơ bản cho site.

Do bài Buying Guide sẽ có short review về khoảng 5 sản phẩm nên mình khuyên bạn nên viết bài Review cho những sản phẩm này trước thay vì những sản phẩm mà nó chẳng hề xuất hiện trên site bạn tý nào. Ngoài ra, nếu trong set keyword của bạn có keyword về tên sản phẩm có lượng search tốt, bạn cũng có thể cân nhắc để review nó trước để kiếm thêm traffic và sale, do những keyword này có đặc thù là RẤT DỄ RANK.

Với 10 bài Tips Tricks trong tháng 2, chúng ta đã có 20 bài Tips Tricks và 3 bài Affiliate, 1 tỷ lệ tương đối ổn.​ Như thường lệ, bài Tips Tricks này vẫn nên đảm bảo có ảnh/video chất lượng tốt, trình bày sạch đẹp, tử tế.

Social Signal​

Social Signal là những yếu tố về tương tác trên Social bao gồm Like, Share, Tweet, Retweet, Pin, +1,….Một site sở hữu nhiều Social Signal sẽ được trust hơn những bài viết thông thường, vì đơn giản là phải có gì đó thì người ta mới chia sẻ về site này. Đó là lý do chúng ta nên sử dụng Social Signal để tăng trust – rất đơn giản và dễ dàng.

Cá nhân mình thường sử dụng Social Signal của ​PBNButler. Cá nhân mình đánh giá dịch vụ ở đây tương đối tốt do Social Signal nguồn từ App (Tức là bạn phải like/share 1 cái gì đó để được thưởng coin chẳng hạn) nên khá là “thực”, chứ không như các nguồn như Addmefast, đa số toàn là nick fake vào tương tác, mình không ưng lắm.

​Thời điểm đầu, bạn có thể order 1 gói $7 ở đây, cá nhân mình nghĩ là khá ổn:

1 gói $7 ở đây bao gồm 50 FB Signal (Like, Shares), 30 Twitter Shares và 20 Google +1, khá đầy đủ về chủng loại và số lượng.

Chiến lược SEO by LamNguyenZ

​Trước hết, hãy để mình nhấn mạnh một điều rằng: Chiến lược SEO này là chiến lược mình ĐÃ áp dụng, ĐANG áp dụng và vẫn SẼ áp dụng để SEO cho Niche Site. Có thể bạn thấy nó buồn cười, dở hơi, nhảm nhí, nhàm chán và ngu si, nhưng mình đã làm vậy và có kết quả. Tin hay không tuỳ bạn 😀

Về cơ bản, Google hiện tại cực kỳ nhạy cảm. Nếu là vài năm trước, bạn có thể bắn phá Google với những Anchor Text trùng từ khoá lên đến 20 30% mà chẳng hề hấn gì. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ cần bạn dẫm chân vào lằn ranh một chút xíu thôi, Google sẽ có ác cảm với bạn liền.

Với ​Google hiện tại, chúng ta nên giữ TỔNG số link có Anchor Text trùng từ khoá < 10% TỔNG số link trỏ tới site của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu chúng ta đi 10 link với Anchor trùng từ khoá (cả LongTail lẫn Exact Match Keyword) thì chúng ta nên có > 90 links có Anchor Text thuộc dạng Generic, Full URL, Brand Name….để đạt được tỷ lệ an toàn.

Mình không nói là nếu bạn vượt quá tỷ lệ mình nói thì bạn sẽ bị phạt, tuy nhiên bạn sẽ có nguy cơ bị phạt cao hơn RẤT NHIỀU so với việc áp dụng đúng tỷ lệ mình nói. Chúng ta đang xây dựng 1 TÀI SẢN LÂU DÀI, đúng chứ? Vậy tội gì phải vượt rào để rồi đặt quả trứng của mình vào vòng hiểm nguy?​

Để mọi người dễ hiểu thì mình sẽ ví dụ, mình có 1 site là washingmachinebylnz.com và từ khoá chính của mình là Best Washing Machine chẳng hạn. Mình sẽ phân chia tỷ lệ Anchor Text như sau:

 • 3% với Anchor Text là “Best Washing Machine”
 • 2% với Anchor Text là “Best Washing Machine 2015”
 • 2% với Anchor Text là “Best Washing Machine on the Market 2015”
 • 3% với Anchor Text là “Best Washing Machine for the budget 2015”
 • 70% với Anchor Text là “Lam Nguyen”, “Washing Machine by LnZ”….
 • 20% còn lại với Anchor Text là “Click Here”, “My Blog”, “Homepage”, “http://washingmachinebylnz.com”, “washingmachinebylnz.com”,….

Tổng quan, mình sẽ có 3% là Anchor Text trùng Keyword chính, 7% là LongTail Keywords, 70% là Anchor Text dạng Brand Name và 20% là Anchor Text dạng Generic và Full URL. Với mình, đó là tỷ lệ an toàn.

Ơ mà khoan, nếu đi link như kia thì sẽ gặp phải một vài vấn đề nho nhỏ, mà điển hình trong đó là:

 • Chi phí lớn trong khi hiệu quả lại không cao, do phải dành ra quá nhiều link để đa dạng Anchor Text. Ví dụ nếu mình có 100 links từ PBN thì đã phải dành ra đến 90% để đa dạng Anchor Text. Mà sức mạnh từ những Anchor Text này chắc chắn thấp hơn những Anchor Text kia.
 • Nếu vì tiếc tiền mà tăng tỷ lệ Anchor Text trùng từ khoá lên thì lại dễ chết site.

Người nông dân phải làm sao bây giờ?

Rất may cho chúng ta, Big G hiện tại lại không được thông minh cho lắm. Một trong những phương pháp mình hay sử dụng để qua mặt Big G tại thời điểm này là sử dụng 90% Links để đa dạng Anchor Text là những link có sức mạnh YẾU, những link có CHI PHÍ THẤP. Bằng cách này, chúng ta sẽ tránh được sự lãng phí cực lớn vào những Anchor Text dạng Brand Name, Generic.

Với 10% links còn lại, chúng ta sẽ sử dụng những link có sức mạnh LỚN như PBN để đánh vào những Anchor Text trùng từ khoá. 10% này sẽ là lực lượng tinh nhuệ của chúng ta để rank keywords mà chúng ta muốn. Bằng cách này, chúng ta sẽ tiết kiệm được cực nhiều chi phí để đa dạng Anchor Text, trong khi vẫn an toàn và có sức mạnh để rank site.

Cụ thể hơn, đây là chiến lược mình thường sử dụng:

 • Đặt <10% Links có Anchor Text trùng từ khoá trên những trang có sức mạnh lớn, cụ thể là PBN.
 • Sử dụng những phương pháp đặt link có chi phí thấp như Blog Comment, Web 2.0, Social Bookmarking để đa dạng Anchor Text.

Nghe có vẻ không tệ chứ, nhỉ?

Nếu bạn đã hiểu rõ về chiến lược SEO của mình, bước tiếp theo bạn cần làm chính là sử dụng một trong những phương pháp để đa dạng Anchor Text thông dụng nhất mà mình hay xài, đó chính là Blog Comment.​

Blog Comment​

Có rất nhiều bạn đã và đang hiểu nhầm Blog Comment là XẤU. Mình khẳng định lại, Blog Comment là 1 trong những công cụ xây dựng link RẤT TỐT nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Mình đã từng viết 1 bài về Blog Comment rồi, nên mình sẽ không nhắc lại nữa. Bạn có thể tìm hiểu về Blog Comment tại đây

Quay trở lại vấn đề đi link, hiện tại site của bạn là 1 site mới, đúng chứ? Tất lẽ dĩ ngẫu là site bạn hiện tại chẳng có link nào cả. Điều đầu tiên bạn cần làm hiện tại chính là ĐA DẠNG ANCHOR TEXT, nhằm tạo dựng 1 nền tảng Anchor Text tốt để sau này dễ bề đi link hơn.

Nếu bạn đang xây dựng Niche Site trên nền của 1 Expired Domain như mình đã hướng dẫn phía trên, bạn có thể bắt đầu đi link nhanh hơn so với 1 Domain mới. Đó là lý do bạn có thể đi từ 100 – 200 Comments vào thời điểm hiện tại mà không sợ dính bất cứ cục cứt chim hay chuột gì đó từ Big G. Tất nhiên, đống Comments này nên trải đều trong cả tháng và TUYỆT ĐỐI KHÔNG SPAM.

Got it?​

Private Blog Network – PBN

Ở bài viết này, mình sẽ không đi sâu vào hướng dẫn xây dựng 1 PBN như nào, tìm Domain cho PBN ra sao. Bạn có thể tìm hiểu 2 bài viết của mình về PBN ở đây nhé:

Do Domain của bạn là Expired Domain nên bạn có thể tự tin tiến hành đi PBN ngay từ tháng thứ 2 mà chẳng cần ngại ngần chi cả. Ở thời điểm này, sẽ là lý tưởng nhất nếu bạn có thể đi được từ 3 – 7 Link từ PBN trong tháng này. 

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải xây dựng 3 – 7 PBN.​ Chi phí để xây dựng 3 – 7 PBN/tháng là tương đối lớn, chưa kể khối lượng công việc cũng không hề nhẹ tý nào. Để sở hữu được 3 – 7 LINKS từ PBN trong tháng 2, bạn có 3 sự lựa chọn:

 • Mua link từ các dịch vụ link. Nếu bạn là mem của khoá học Niche Site Special Training – chúc mừng bạn vì mình rất hay mở mấy dịch vụ hay ho với giá SIÊU MỀM dành riêng cho học viên. Tuy nhiên, nếu bạn không phải mem của NSST, mình sợ là bạn sẽ phải chờ một thời gian nữa vì hiện tại mình chưa có thời gian mở dịch vụ link public 🙁 Bạn có thể tham khảo ở các dịch vụ link nước ngoài như LightningRank của Jon Haver, RankSource của Lewis Ogden hoặc các dịch vụ trên BlackHatWorld (Mình không recommend lắm) nhé.
 • Swap Links – tức là trao đổi link giữa các PBN. Kiểu bạn đặt 1 link trên PBN của bạn về MNS của 1 người, người đó sẽ đặt link trên PBN của họ về MNS của bạn ý. Bằng cách này, bạn chỉ cần có 1 PBN nhưng có thể có từ 3 – 5 links là bình thường. Nếu bạn là học viên của NSST, mình lại chúc mừng bạn một lần nữa vì cơ hội swap giữa các học viên với nhau là cực kỳ nhiều, dẫn đến chi phí xây dựng PBN là rất thấp. Còn nếu bạn không phải học viên thì….cách duy nhất là vào những diễn đàn về Niche Site và đăng hỏi xem có ai muốn swap link với bạn không mà thôi.
 • Tự Build cả 7 PBNs. Rất phù hợp nếu bạn muốn tự làm tất cả, có thời gian và có vốn.

Lựa chọn là của bạn. Hãy nhớ đừng bao giờ đặt tất cả links vào 1 Anchor Text. Hãy đa dạng ra, sử dụng những LongTail Keywords cũng giúp keyword chính của bạn tăng rank. Chưa kể, traffic vào từ những LongTail Keywords cũng rất là nhiều đó.

Trong trường hợp bạn muốn tự xây PBNs, ​dưới đây là những chi phí bạn cần bỏ ra cho 1 PBN:

 • ​Domain: Khoảng $8.5, mua tại NameBright.
 • Hosting: Mua 1 Premium Host tại WzHosting với giá $3.5/tháng
 • Logo: Nếu bạn tự vẽ được thì tốt, tuy nhiên mình thấy khả năng đó hơi thấp. Nếu bạn thuê một cái đơn giản trên Fiverr thì mất $5.
 • Content: Bạn có thể lựa chọn Writer giá rẻ trên Upwork hoặc Writer từ Việt Nam. Mức giá thấp nhất mình từng thuê là $0.2/100 từ. 1 site cần tối thiểu 5 – 10 bài, mỗi bài 700 từ. Trung bình 1 site hết khoảng $14 tiền nội dung.

Như vậy, bạn sẽ tốn trung bình khoảng $25 – $30 cho một PBN. Nếu bạn tự xây mỗi tháng tới 5 – 10 PBNs thì chi phí sẽ rất lớn, nên mình khuyên bạn nên chọn những phương án khác nhẹ nhàng hơn như phương án 1 (Đa số dịch vụ bây giờ đều là bullshit, nên cẩn thận nhé) và phương án 2.

Tổng kết tháng 2, chúng ta đã có 100 – 200 Comments và 3 – 7 Link từ PBNs. Chúng ta cũng đã có khoảng 100 Social Signals – 1 con số khá ổn cho tháng thứ 2 đầy biến động này. Nếu độ khó từ khoá của bạn ở mức vừa phải, bạn sẽ thấy kết quả của tháng 2 này sau khoảng 1 tháng nữa, vậy nên đừng nóng vội nhé.

Làm Niche Site ấy, muốn NHANH thì phải TỪ TỪ.​

Tháng 3​

Công việc tháng này:

 • Order Content
 • Order Social Signal (Optional)
 • Order Infographic
 • 200 Blog Comments/Social Bookmarking
 • 5 – 10 Links PBN

Order Content – Tháng 3

Danh sách bài viết cần viết trong tháng này:

 • 1 – 2 bài Review sản phẩm – 1000 từ/bài * $1/100 từ * 1 – 2 bài = $10 – $20. Ở tháng này, chúng ta chưa có đủ bài Review cho 3 – 5 sản phẩm ở Homepage, nên chúng ta cần viết thêm để đảm bảo những sản phẩm ở Buying Guide đều có Review đầy đủ, cũng như để kiếm thêm chút tiền từ Long Tail Keyword.
 • 10 bài Tips Tricks – $49. Những bài viết hữu ích là thứ bắt buộc phải có trong site của chúng ta. Đừng bao giờ quên điều đó.
 • Order 1 Infographic – $40. Để đảm bảo độ hữu ích trên site, mình cực kỳ khuyến khích tất cả mọi người nên có ít nhất 1 cái Infographic trên site – sẽ tăng độ hữu ích cho site lên rất nhiều.

Như vậy, trong tháng 3, chúng ta sẽ publish thêm 12 bài viết, trong đó có 10 bài Tips Tricks và 2 bài Review sản phẩm. Tổng cộng, chúng ta đã có 30 bài Tips Tricks và 5 bài Affiliate, là 1 tỷ lệ tàm tạm nếu những bài Tips Tricks của mọi người đủ hữu ích.

Ngoài ra, trong tháng này, chúng ta đã có thêm 1 Infographic – thứ biến site của chúng ta trở nên hữu ích hơn trước rất nhiều. Có rất nhiều dịch vụ về Infographic trên thế giới cũng như trên Fiverr, cá nhân mình thì sử dụng của 2 học viên của NSST là chị Phương (phuongkani168) và anh Minh (tranleminh1989), bạn cũng có thể tham khảo.

Order Social Signal (Optional)

Như bạn đã thấy, SEO chỉ là một công việc lặp đi lặp lại, đơn giản vậy thôi. Tuy nhiên, lý do nhiều người thất bại với Niche Site chỉ đơn giản là do họ cảm thấy QUÁ CHÁN với những công việc này, vậy thôi.

Mình thì thấy vẫn vui 😀

Quay trở lại vấn đề, bạn nên order ​thêm tầm 100 Social Signals nữa cho trang chủ hoặc Buying Guide tuỳ bạn, để tăng độ trust cho site. Tuy nhiên, thực tế thì bạn có thể SEO mà không cần bước này (sẽ mệt hơn), nên mình sẽ đặt bước này là bước phụ (Optional) thôi. Bạn có thể order hay không, tuỳ bạn chọn.

Order Blog Comment/Social Bookmarking​

Cá nhân mình hầu như không sử dụng Social Bookmarking nên mình không dám chắc về việc này. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng sử dụng và thấy hiệu quả, tất nhiên theo phương pháp KHÔNG SPAM thì bạn có thể sử dụng để đa dạng thể loại link và Anchor Text, hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Bước này bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA, vì nó quyết định xem site của bạn có bị phạt hay không, có thể đi thêm bao nhiêu link chất lượng cao như PBN…

Bạn cũng cần tracking lại xem đã đi được bao nhiêu Blog Comment/Social Bookmarking, Anchor Text là gì, tỷ lệ có nguy hiểm không để tự điều chỉnh lại cho hợp lý nhé.

Private Blog Network – PBN

Tháng này, site đã có thêm trust từ thời gian và Social Signal, bạn có thể đẩy mạnh thêm link từ PBN đến site của bạn. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn đi link như sau:

 • 50% lượng links – trỏ về bài Buying Guide với Anchor Text là Longtail Keyword như mình đã ví dụ phía trên, và MỘT CHÚT link với Anchor Text là Main Keyword của bạn (Best Washing Machine, nhớ chứ?)
 • 50% lượng link trỏ về bài viết phụ – ở đây hiện tại bạn chỉ có bài Review. Hãy sử dụng những Anchor Text dạng Generic và dạng tên sản phẩm – cả 2 đều tự nhiên hết. Hãy nhớ, từ khoá dạng tên sản phẩm CỰC DỄ RANK – đây cũng chính là nguồn sale của bạn vào thời điểm đầu đó.

Với cách này, bạn có thể rank ở cả bài viết chính với những Keyword dạng Longtail (tất nhiên Keyword chính cũng sẽ rank theo) và cả bài viết phụ với những keyword rất dễ. Ngoài ra, nếu bạn đi Internal Link tốt, rank của bạn cũng sẽ rank dễ hơn rất nhiều đó.

Sau khi hết tháng 3, nếu từ khoá của bạn ở mức trung bình – dễ, bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả trong khoảng page 2. Tất nhiên, còn tuỳ niche, nhưng thông thường là vậy. Nếu hên thì bạn sẽ có first sale từ tháng này và rất có thể là thu nhập sẽ cán đích vào khoảng $50.

Tháng 4 ​

Công việc tháng này:

 • Order Content
 • Order Social Signal (Optional)
 • Order Infographic
 • 100 – 150 Blog Comments/Social Bookmarking
 • 10 – 15 Links PBN

Order Content – Tháng 4

Tháng này, bạn sẽ cần những bài viết sau:

 • 1 – 2 bài viết cho từ khoá phụ – 1500 từ/bài * $1/100 từ * 1 – 2 bài = $15 – $30. Ở tháng này, chúng ta có thể bắt đầu viết thêm bài cho những từ khoá phụ để bắt đầu kiếm thêm traffic và sale từ những từ khoá này. Bạn nên chọn những từ khoá có lượt search thấp một chút, bù lại, nó nên dễ để bạn có thể rank ngay lập tức (Do site bạn đã có trust và sức mạnh từ những link cũ). Nếu bạn chọn từ khoá tốt, key đó có thể lập tức lọt vào page 1 hoặc page 2 chỉ với việc trỏ internal link từ bài Buying Guide tới.
 • 5 bài Tips Tricks – $24.5. Ở tháng này, chúng ta có thể giảm bớt mật độ bài Tips Tricks, do site chúng ta đã có nền tảng content cơ bản khá ổn. Tuy nhiên, nếu bạn có vốn, bạn có thể giữ nguyên tần suất 10 bài/tháng cũng rất là tốt.
 • Order 1 Infographic – $40. Để tăng độ hữu ích, mình khuyến khích bạn order thêm một Infographic nữa về một chủ đề hữu ích nào đó (Tốt nhất là dạng List/How to) để giảm tối đa khả năng dính Thin.

Từ tháng này, site bạn đã bắt đầu đi vào ổn định nên bạn có thể push thêm những bài viết phụ để kiếm thêm sale. Cá nhân mình khuyên, vào thời điểm đầu, bạn nên ưu tiên những từ khoá DỄ với ít search (10 – 200 search) hơn là những từ khoá có 1000 search trở lên. Mục tiêu của bạn khi viết những bài này là KIẾM SALE chứ không phải là SEO từ từ, nên càng dễ càng tốt, nhớ nhé.

Tháng này, bạn cũng nên giữ vững độ hữu ích và giảm chi phí bằng cách giảm số lượng bài Tips Tricks​ xuống 1 nửa, tuy nhiên vẫn có thêm Infographic. Từ tháng này trở đi, bạn nên giữ vững số bài Tips Tricks ÍT NHẤT 5 bài/tháng, chia đều cho 30 ngày để giảm thiểu tối đa khả năng bị Thin.

Nếu bạn đang nghĩ về việc sợ thiếu chủ đề để viết thì đừng lo, nếu bạn đã chọn chủ đề cho site tốt thì bạn sẽ không thiếu ý tưởng để viết bài đâu, nên đừng lo nhé. Cá nhân mình khuyên bạn nên tự chọn chủ đề cho từng bài thay vì để Writer chọn, sẽ đảm bảo chất lượng hơn nhiều đó.

Blog Comment/Social Bookmarking + PBN

Ở thời điểm này, có lẽ bạn nên bắt đầu coi việc đi link là chuyện bình thường và quen thuộc, vì nếu không chuẩn bị tâm lý như thế thì có lẽ bạn sẽ rất dễ nản. Ở tháng thứ 4, bạn vẫn cần đa dạng Anchor Text nên việc đóng thêm khoảng 100 – 150 Blog Comments/Social Bookmarking là cực kỳ cần thiết.

Nếu bạn làm đúng như những gì mình nói phía trên, sau 4 tháng, bạn sẽ có khoảng 500 – 550 Blog Comment/Social Bookmarking và khoảng 20 – 25 Links từ PBN. Tổng tỷ lệ Anchor Text đến từ PBN (Thường là Anchor Text liên quan đến từ khóa cần SEO) sẽ rơi vào khoảng 5% – đây là một tỷ lệ khá an toàn nên bạn sẽ loại bỏ được hầu hết các rủi ro bị phạt do spam Anchor Text. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận vì nếu bạn xây dựng PBN một cách tạp nham, vẫn sẽ có khả năng bạn bị phát hiện và deindex PBN đó.

Với PBN, tháng này, bạn có thể đẩy mạnh thêm từ 10 – 15 Links – cũng theo những quy tắc như mình nói phía trên. Hãy theo dõi rank của những loại từ khóa sau đây:

 • Từ khóa chính: Chủ yếu là từ khóa dạng Best/Reviews. Đây là 2 từ khóa chủ lực tạo nguồn thu nhập cho chúng ta sau này, vì thế cần phải theo dõi chặt chẽ. Sau 4 tháng, nếu bạn làm tốt thì từ khóa lọt top 10, thậm chí top 5 là điều hoàn toàn có thể. Nếu từ khóa có thứ hạng thấp hơn thì bạn nên đẩy thêm một chút link cho nó cũng ok 😉
 • Từ khóa dạng tên sản phẩm: Đây là loại từ khóa bạn sẽ SEO đầu tiên để kiếm sale do có độ cạnh tranh rất thấp, nhất là với những từ khóa search thấp. Bạn nên để ý thứ hạng những từ khóa này ngay từ đầu, nếu có từ khóa nào chỉ mới lọt page 2 – page 3 thì có thể SEO thêm cho nó để lọt page 1, kiếm tý sale hehe.
 • Từ khóa phụ: Loại này chỉ mới có từ tháng thứ 4, nên sau khi đi Internal Link cho nó, mình nghĩ nó sẽ lọt page 3 – page 5. Bạn nên đi vài link cho nó để bắt đầu push rank cho nó, kiếm thêm ít traffic.

Cá nhân mình hiện tại sử dụng công cụ Serpfox để theo dõi thứ hạng. Bạn cũng có thể đăng ký 1 tài khoản miễn phí để track 10 từ khóa bất kỳ, khá tiện. 

Nếu bạn làm ổn, rất có khả năng tháng này bạn sẽ đạt thu nhập từ $100 – $150. Nếu vào tháng cao điểm như tháng 11 – tháng 12 thì thu nhập sẽ gấp khoảng 2 – 4 lần nữa :D​

Tháng 5

Bắt đầu từ tháng 5 trở về sau, công việc sẽ lặp đi lặp lại và khá là nhàm chán, tuy nhiên, nếu bạn làm tốt thì quả ngọt sẽ chờ bạn. Bạn cũng có thể nghiên cứu sâu hơn về Outsource để thuê người khác làm hộ bạn những công việc nhàm chán này. Cụ thể những công việc trong tháng 5:

 • Order Content
 • Tối ưu Conversion Rate.
 • 100 – 150 Blog Comments/Social Bookmarking
 • 10 – 15 Links PBN

Order Content – Tháng 5

Tương tự như tháng 4, bạn sẽ cần order thêm bài viết cho những từ khoá phụ liên quan đến Niche của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt đầu tiến hành mở rộng sang các Niche liên quan và nằm trong thị trường của bạn.

Ví dụ, như bên trên, mình chọn Niche cho mình là máy cắt cỏ (Lawn Mower) và chủ đề cho site là Vegetable Garden Planning, đúng chứ?  Tháng này, mình sẽ liệt kệ hết những niche liên quan đến chủ đề liên quan đến site để tính hướng phát triển tiếp theo. Cụ thể:

 • ​Electric Lawn Mower
 • Gas Lawn Mower
 • Push Lawn Mower
 • Weed Eater
 • String Trimmer
 • Seeds (Giá thấp, nhưng được cái có thể bán số lượng lớn, giúp tăng hoa hồng đó nhen)
 • Snow Blower
 • Leaf Blower
 • Blah blah….

Từ đây, mình sẽ tiến hình phân tích từ khoá tiếp để chọn ra những niche khả thi. Hoặc, nếu bạn thích hardcore, bạn có thể phang thẳng cả đống một lúc cũng được, tuỳ bạn lựa chọn hoy.

Sau khi đã có một vài niche tiềm năng, điều tất yếu là phải viết Buying Guide cho từng thằng một. Việc phát triển tiếp sẽ dễ hơn rất nhiều do site bạn đã có trust, có sức mạnh sẵn. Bạn chỉ việc trỏ internal link từ page cũ về page mới thôi, rank của niche mới sẽ tăng ầm ầm liền.​

Những bài cần viết tháng này:

 • 1 bài viết cho từ khoá phụ – 1500 từ/bài * $1/100 từ * 1 – 2 bài = $15 – $30. Nếu niche của bạn ít từ khoá phụ thì bỏ không viết nữa cũng được, hoặc có thể thay thế bằng bài Reviews.
 • 5 – 10 bài Tips Tricks – $24.5 – $49. Tips Tricks là thứ bạn không bao giờ được phép quên.
 • 1 bài viết dạng How To/List dài từ 2,000 – 3,000 từ – $25 với chất lượng cao để stick ở Homepage, nhằm tăng giá trị cho site. Bài này bạn nên đầu tư công sức cẩn thận chút nhé 😉
 • 1 bài Buying Guide 2,500 từ – $25 để SEO cho niche mới. 

Ở trên mình có nhắc tới 1 bài viết dạng How To/List để tăng giá trị cho site. Bạn có thể chọn những chủ đề liên quan đến chủ đề của site bạn, làm một bài tổng hợp dạng List kiểu “10 Best Vegetable Garden Plan You Have To Know” chẳng hạn, sau đó stick lên Homepage để visitor, cụ thể hơn là Reviewer của Google dễ thấy hơn. Bài này không nên có link aff nhé, hữu ích thuần tuý thôi.

Về Infographic, cá nhân mình khuyên bạn nên thêm Infographic mới vào site mỗi 2 tháng một lần, nhằm đảm bảo rằng trang của chúng ta chứa nhiều nội dung hữu ích. Bạn nên chọn những chủ đề hay ho một chút về niche của bạn – những chủ đề mà ít người nói tới, sẽ hữu ích cho độc giả hơn ;)​

Tối ưu Conversion Rate​

Ở tháng này, rất có thể là bạn đã đạt được khoảng thu nhập tương đối tốt, từ $100 – $200/tháng. Cũng có thể là bạn sẽ có thu nhập ÍT HƠN con số trên, lý do là vì site của bạn có tỷ lệ Click (CTR) và tỷ lệ chuyển đổi (CR) quá thấp.

​Cá nhân mình từng thấy những site có traffic từ 100 – 150 Visitor MỘT NGÀY mà thu nhập lại chỉ từ $50 – $100/tháng. Đó là một sự lãng phí traffic CỰC KỲ LỚN. Mình đã từng viết một bài về tối ưu tỷ lệ chuyển đổi cho Amazon Niche Site, bạn có thể click vào để đọc. Trong khuôn khổ bài này, mình sẽ nhắc qua về những điều bạn nên làm NGAY thôi nhé, chi tiết thì bạn tự tìm hiểu và đọc đi nhen:

 • ​Sử dụng Tracking ID riêng cho mỗi page, cụ thể là những page có nhiều visit.
 • Add Analytic, theo dõi Analytic để biết số lượng Visitor vào TỪNG trang của bạn, sau đó tính toán tỷ lệ CTR và CR hiện tại của bạn.
 • Cài đặt CrazyEgg/HotJar để theo dõi Heatmap của site.
 • Tối ưu lại các Page có nhiều Visit dựa trên data của Analytic, Amazon và CrazyEgg/HotJar. Các tối ưu có thể nghĩ đến như đặt thêm Call To Action, thêm link vào những chỗ khách hàng click/chú ý nhiều, điều hướng Visitor đến bài review thay vì đến thẳng Amazon, cài đặt Native Ads và Mobile Popover,….

Hãy nhớ, trong CRO (Conversion Rate Optimization), DATA = TRUST. Hãy tin tưởng những con số, vì chúng không biết nói dối. Nếu không có data, tất cả những “tối ưu” mà bạn thay đổi chỉ là ĐOÁN MÒ mà thôi. Nhớ đó.

Chú ý, trong lúc tối ưu, rất có thể bạn sẽ muốn thử một thủ thuật nào đó để tăng CR/CTR của bạn, trước khi làm thì bạn vui lòng tìm hiểu về luật lệ của Amazon nhé. Nếu bạn muốn bị khoá tài khoản thì có thể vào đây để tìm hiểu về những cách để được khoá tài khoản của Amazon nhen.

Blog Comment/Social Bookmarking + PBN

Việc đa dạng Anchor Text với chúng ta bây giờ đã quá hiển nhiên, nên mình sẽ không nhắc lại nữa nhé. Vào thời điểm này, bạn cũng có thể đa dạng Anchor Text bằng cách sử dụng PBN luôn, vẫn có sức mạnh (nếu biết cách làm) và an toàn nữa.

Từ tháng này, từ khoá chính của bạn hẳn đã lọt top 5, điều bạn cần làm bây giờ là push thêm link cho nó để lọt top 3 (Nếu trong top 3 không có thằng nào đáng ngại thì phi thẳng lên #1 luôn). Bạn cũng cần push một vài link cho niche phụ, kèm theo đi internal link cho nó để kiếm thêm ít sale. Nếu niche đó dễ nữa thì việc lọt page 2 sau 1 tháng là điều hoàn toàn không khó.

​Tháng này, bạn có thể đi từ 10 – 20 Links PBN cho những loại từ khoá phía trên. Tuy nhiên, quá nhiều link PBN cũng không phải lựa chọn tốt, vì thế, bạn nên đi link từ từ và có thể tìm thêm những loại link khác thay thế như Guest Post (hoặc mua bài viết từ những blog nổi tiếng trong niche, nếu bạn có nguồn tài chính tốt).

Mục đích của việc này là giảm bớt sự phụ thuộc của site vào PBN do độ rủi ro của nó (Vì mình đoán các bạn build PBN cũng chẳng tử tế lắm đâu). An toàn cho site luôn là sự ưu tiên SỐ MỘT, nhớ đó.

Tháng 6​ + Tháng XXX….

Kể từ tháng này, bạn có thể phát triển site theo rất nhiều hướng. Nếu bạn đã làm đầy đủ những thứ mình nói, đến tháng này, đến 90% là thu nhập của bạn sẽ đạt ít nhất $300 – $500/tháng. Ở tháng này, mình sẽ không nói bạn PHẢI làm gì nữa, mà mình sẽ đưa ra những con đường cho bạn chọn do tự bản thân bạn đã biết được cần phải làm những gì rồi. Đi đường nào là quyền của bạn, mình không can thiệp hehe.

Những con đường bạn nên/có thể đi:​

1. Bán Site để lấy vốn phát triển hệ thống. Đây là con đường khá ổn cho những ai không có điều kiện tài chính tốt, muốn bán site để lấy vốn làm mảng khác chẳng hạn. Với những ai đi theo con đường này, bạn có thể đọc bài về siêu anh hùng mang tên Cáp Tần Việt để biết cách bán site ở EmpireFlippers và FEInternational nhé.

Bạn có thể bán site sau vài tháng nữa, thời điểm bán tốt nhất là khoảng tháng 1 – tháng 2, sau mùa Sale cuối năm để đạt giá trị cao nhất. Nếu bạn cần tiền nhanh thì có thể liên hệ skype vanbach.bn – đây là một học viên của mình – anh ý thu mua tất cả những site có thu nhập <$1,000/tháng nên nếu bạn phù hợp, cứ liên hệ nhé 😉

2. Phát triển site lên thành Big Site – Authority Site. Đây là cách mà cá nhân mình thấy khá phù hợp với những ai đã theo chiến lược của mình ở trên. Với khối lượng content hữu ích lớn, bạn có thể tiếp tục phát triển nội dung và (tất nhiên là) mở rộng thị trường sang các niche khác liên quan.

Với cách này, nếu bạn làm tốt, bạn có thể phát triển site lên 1 – 2 năm sau mà không lo gì cả. Bạn nên nghiên cứu về White Hat SEO trong khoảng thời gian này để giảm bớt độ phụ thuộc vào PBN là tốt nhất. Một điều nữa mình thích ở cách này, đó là giá trị của một site thường tăng dần sau thời gian, nên nếu bạn phát triển được 1 site lên mức thu nhập từ $5,000 – $10,000 sau 2 năm, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào PBN, giá trị của site đó có thể đạt từ $150,000​ đến $300,000 (chưa trừ broker fee).

Nghe hay chứ?​

3. Giữ site ở mức này và phát triển thêm vài site khác nhau. Cách này phù hợp với những ai có tư duy về hệ thống tốt. Do niche site có tính thanh khoản cao hơn Authority Site, nên bạn có thể build thêm vài site nữa một lúc, sử dụng nguồn tiền từ site cũ để tái đầu tư, sau khoảng 8 tháng – 1 năm thì bán site đi và build lứa mới. Với cách này, kỹ năng Outsource của bạn nên ở mức cao để có thể quản lý và xây dựng một hệ thống tốt, đủ để quản lý đống site của bạn.

Nếu bạn theo cách này, cá nhân mình khuyên bạn nên tìm một Partner và chia việc ra, mỗi người làm một mảng. Nếu bạn và partner hoà hợp tốt, quãng đường cả 2 đi được sẽ xa hơn rất là nhiều đó.

Đi một mình, chúng ta đi nhanh hơn, đi ​cùng nhau, chúng ta đi xa hơn. Câu nói này chưa bao giờ sai cả.

​Bạn muốn chọn con đường nào? Đó là quyền của bạn, mình không quan tâm hehe.

Chốt bài

Few, vậy là sau mấy tháng ngồi ngâm (chủ yếu là lười viết) thì mình cũng đã hoàn thành bài viết siêu dài này. Đây là bài DÀI NHẤT và CHI TIẾT NHẤT mà mình từng viết. Mình hi vọng bài này sẽ giúp được những ai chưa có nổi một định hướng về Niche Site. Mình cũng hi vọng các bạn sẽ đi theo con đường bền vững với mình thay vì những con đường nhảm cứt khác.

Nếu bạn có ý kiến gì, để lại comment cho mình nhé. Mỗi comment là một lá phiếu ủng hộ mình ra bài đều hơn trong năm nay hehe.

Have a nice day!​

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.